Thursday, 18/10/2018 - 06:12|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CHÍNH THỨC CỦA TRƯỜNG THPT BỘC BỐ

Đại Hội Đoàn trường nhiệm kỳ 2015 2016

Hòa trong không khí hân hoan chào mừng năm học mới 2015-2016, trường THPT chuyên Bắc Kạn đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhiệm kì 2015 – 2016, nhiều chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên đã được xây dựng.

Đến dự Đại hội có lãnh đạo Thành đoàn; Chi bộ, Ban giám hiệu, cùng các thầy cô giáo và học sinh tiêu biểu đại diện cho các đoàn viên thuộc 15 chi đoàn trong trường.

Đại hội đã thảo luận sôi nổi xung quanh các vấn đề trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong nhiệm kì 2015-2016. Đó là những bản tham luận có trách nhiệm, trí tuệ, bổ ích và rất nghiêm túc của các đoàn viên thanh niên đến từ các chi đoàn về các vấn đề:

1. Đẩy mạnh các hoạt động giáo dục truyền thống, lý tưởng, đạo đức, lối sống trong học sinh thông qua hoạt động thi đua kỉ niệm các ngày lễ lớn, các đợt sinh hoạt chính trị gắn với việc triển khai hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Triển khai khai thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lí tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ giai đoạn 2015-2030”; Tăng cường công tác nắm tình hình tư tưởng, dư luận xã hội kịp thời giải quyết các vấn đề nảy sinh trong thanh niên trường học.

2. Cụ thể hóa phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế, xã hội và bảo vệ Tổ quốc”,“Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”, tiếp tục thực hiện phong trào “Khi tôi 18”. Tổ chức các hoạt động chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, kỉ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

3. Hỗ trợ đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tăng cường giáo dục kĩ năng sống; khuyến khích đoàn viên, thanh niên tham gia nghiên cứu khoa học; xây dựng văn hóa học đường thân thiện, lành mạnh, ngăn chặn, đẩy lùi các hiện tượng phi văn hóa xâm nhập trường học.

4. Nâng cao chất l­ượng tổ chức Đoàn: đối với đoàn viên, thực hiện phương châm chất lượng hơn số lượng; đối với cán bộ đoàn, tăng cường rèn luyện tác phong, lề lối làm việc; đối với chi đoàn, thực hiện đổi mới nội dung, hình thức nâng chất lượng sinh hoạt.

(Đ/c Hà Cát Khoa - Bí thư Đoàn trường đọc Báo cáo nhiệm kỳ 2014 - 2015 và phương hướng nhiệm kỳ 2015 - 2016)

Phát biểu với hội nghị, đồng chí Bế Thị Bích Ngọc;Phó bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng nhà trường mong muốn các Đoàn viên thanh niên phải sống có lí tưởng, quyết tâm thực hiện lí tưởng bằng những hành động cụ thể; phải thường xuyên rèn luyện và tu dưỡng đạo đức, thực hiện tốt kỷ cương nề nếp nhà trường; BCH Đoàn phải đưa các Đoàn viên thanh niên vào các vị trí chủ chốt để có thêm sức trẻ, sức bật mới cho hoạt động. Đồng chí cũng yêu cầu Đoàn trường cần quan tâm đến công tác phổ biến pháp luật cho đoàn viên thanh niên, đặc biệt là luật giao thông đường bộ; chú trọng phát triển công tác chuyên môn cả ở người thầy và trò như công tác giáo dục mũi nhọn, ngoại ngữ, tin học,…

(Đ/c Bế Thị Bích Ngọc phát biểu, Chỉ đạo, góp ý tại ĐH)

Đại hội nhất trí cao với báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2014-2015. Tuy nhiên, đại hội cũng nghiêm túc chỉ ra những tồn tại hạn chế như: còn lúng túng trong công tác triển khai các hoạt động giáo dục đạo đức lối sống cho học sinh, hoạt động nắm bắt dư luận thanh niên còn chưa được thường xuyên, công tác thông tin báo cáo còn chậm.

Đại hội cũng đã xây dựng một số chỉ tiêu thi đua cơ bản trong năm học mới 2015-2016. Cụ thể:

- 100% ĐVTN được xếp loại hạnh kiểm khá, tốt.

- 95%  ĐVTN đạt kết quả học tập khá, giỏi.

- Học sinh giỏi cấp tỉnh đạt tỉ lệ 90%; học sinh giỏi cấp quốc gia tăng so với năm học trước.

- 100% ĐVTN được học tập 6 bài lí luận crính trị.

- Đoàn trường có ít nhất 01 công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, kỉ niệm 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

- Đoàn trường tổ chức được hoạt động tình nguyện, các hoạt động gắn với chủ đề tháng, hướng về biển đảo, giáo dục kĩ năng sống.

- Đoàn trường tổ chức được Ngày hội “Tự hào thanh niên VN” phong trào “Khi tôi 18”, tổ chức được Hội thi cấp trường và lập đội tuyển tham gia cấp tỉnh.

- Tham gia Hội thi Tin học trẻ và Hội thi Sáng tạo thanh thiếu, niên nhi đồng tỉnh Bắc Kạn đạt kết quả tốt.

- Trao được ít nhất 01 xe đạp theo chương trình “Xe đạp giúp bạn đến trường”.

- 100% ĐVTN được kí cam kết không vi phạm luật An toàn giao thông và các tệ nạn xã hội.

- Giới thiệu được 02 đoàn viên ưu tú cho Chi bộ xem xét kết nạp vào Đảng; kết nạp đoàn viên đạt tỉ lệ 90%.

- Lớp tiên tiến 03; lớp nề nếp 04.

- Xếp loại đoàn viên xuất sắc: 98%

- Xếp loại chi đoàn vững mạnh: 14

- Lao động tiên tiến 20; Chiến sỹ thi đua cơ sở: 01

- Hình thức và danh hiệu thi đua Đoàn trường: “Đơn vị xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học” và cờ thi đua “Đơn vị xuất sắc sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên trường học 5 năm liên tục”.

(BCH Đoàn trường nhiệm kỳ 2015 - 2016)

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2015 – 2016 gồm 13 đồng chí với quyết tâm đưa công tác Đoàn phát triển mạnh, đóng góp to lớn vào sự nghiệp giáo dục, thực hiện thắng lợi mục tiêu và kế hoạch giáo dục mà Chi bộ và nhà trường giao phó.

(BCH Đoàn trường THPT Chuyên)